Tin Bóng Đá

World Cup 2026 Tổ Chức Ở Đâu? Thể Thức Vòng Loại World Cup 2026

Tại giải World Cup 2022 đã chính thức khép lại vào ngày 18/12 vừa qua, với các trận bóng nảy lửa và đầy kịch tính trên sân bóng.

Người hâm mộ bóng đá phải chờ đến tận 4 năm sau mới có một mùa giải World Cup nữa diễn ra nhưng hiện nay đã có các thông tin cơ bản về World Cup 26 với một số đổi mới như thể thức và số lượng đội thi khi tham gia thi đấu. Cùng John T Wayne tìm hiểu World Cup 2026 tổ chức ở đâu nhé!

World Cup 2026 tổ chức ở đâu?

Mùa giải FIFA WORLD CUP 2026 sẽ được đồng đăng cai tổ chức tại ba quốc gia ở Bắc Mỹ như Canada, Mỹ, Mexico. Tổng cộng sẽ có 80 trận thi đấu được diễn ra trong đó là 60 trận tại Mỹ, 10 trận tại Mexico và 10 trận tại Canada.

World Cup 2026 tổ chức ở đâu

Cả hai nước Mexico và Mỹ đều đã từng đang cai vòng chung kết của World Cup. Và Mexico đã được ghi vào lịch sử khi trở thành quốc gia đầu tiên đăng cai ba lần: 1970, 1986 và sắp tới là 2026.

Còn các quốc gia đã đăng cai hai lần World Cup đó là Brazil, Italia, Đức , Pháp và cuối cùng là Mỹ. Canada cũng đã từng tổ chức các giải như World Cup U20 2007 và World Cup nữ 2015.

World Cup 2026 tổ chức ở nước nào ? Chủ nhà World Cup 2026

Vào tháng 6/2022 tại thành phố New York, FIFA đã tổ chức buổi lễ công bố chi tiết những thành phố đăng cai World Cup 2026. Có tổng cộng 16 thành phố được lựa chọn đăng cai như sau:

  • 11 thành phố tại Mỹ (gồm các sân ở San Francisco, Los Angeles, Seattle, Dallas, Kansas City, Boston, Houston, Philadelphia, New York/ New Jersey, Miami và Atlanta).
  • 2 thành phố tại Canada (đó là Vancouver và Toronto).
  • 3 thành phố tại Mexico (Mexico City, Guadalajara, Monterrey).

Và hai sân vận động trong số các sân trên như Rose Bowl tại Los Angeles và Azteca tại Mexico City đã từng diễn ra các trận thi đấu chung kết World Cup trước đó và World Cup 2026 lại một lần nữa gọi tên sân vận động Azteca.

Thành phố đăng cai World Cup 2026

Tính đến thời điểm hiện tại, đây là số ít các sân vận động vinh dự được tổ chức tới 2 lần cho giải đấu bóng đá quyền lực nhất thế giới này, ngoài ra còn có sân vận động Maracana tại Brazil.

Các đội tham dự tại World Cup 2026

Từ năm 2017 FIFA đã công bố World Cup 2026 sắp diễn ra đây sẽ có tới 48 đội bóng tham gia và điều này đã ghi vào lịch sử World Cup. Sự thay đổi này tạo điều kiện cho nhiều đội bóng hơn được góp tên mình vào vinh danh tham dự vào giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới hiện nay.

Các đội tham dự tại World Cup 2026

Được mở rộng từ 32 đội bóng như hiện giờ đó, tăng thêm 16 đội bóng tham dự giải tuy nhiên tổng số trận đấu đa mà 1 đội bóng phải thi đấu sẽ không bị thay đổi. Hai đội vào vòng chung kết vẫn theo thể thức là chỉ có 7 trận thi đấu tổng cộng tương đương với thể thức thi đấu hiện tại.

Theo như thể thức mới thì vòng bảng sẽ gồm 16 bảng đấu và mỗi bảng có 3 đội thi đấu. Và hai đội đứng đầu mỗi bảng đi tiếp vòng sau để thi đấu vòng knockout.

Thể thức thi đấu vòng loại tại Châu Á ở World Cup 2026

Theo thông tin từ FIFA cho biết vòng loại World Cup 2026 tại khu vực Châu Á sẽ diễn ra trong 4 vòng.

Thể thức thi đấu vòng loại tại Châu Á ở World Cup 2026

Vòng loại đầu tiên

Có 22 đội bóng xếp hạng từ 26 đến 47 Châu Á theo như xếp hạng của FIFA sẽ đối đầu trực tiếp với nhau theo thể thức của sân nhà – sân khách từ đó chọn ra 11 đội chiến thắng để bước qua vòng loại 2.

Vòng loại thứ hai

Các đội xếp hạng từ 1 đến 25 sẽ cùng với 11 đội bóng ở vòng loại thứ nhất tiến hành bốc thăm để chia làm 9 bảng mỗi bảng có 4 đội bóng. Các đội thi đấu theo vòng tròn một lượt để chọn ra 2 đội bóng đứng đầu mỗi bảng bước vào vòng loại thứ ba.

Vòng loại thứ 3

Có 18 đội từ vòng loại thứ hai được chia làm 3 bảng mỗi bảng 6 đội bóng. Các đội sẽ thi đấu lần lượt vòng tròn theo thể thức thi đấu tính điểm và tiếp tục chọn ra 2 đội đứng đầu mỗi bảng. Kết thúc vòng loại thứ 3 sẽ có 6 đội bóng tiếp tục bước vào vòng loại thứ 4.

Vòng loại thứ 4

Các đội bóng xếp thứ 3 và thứ 4 ở vòng loại thứ ba được phân ra làm 2 bảng mỗi bảng có 3 đội thi đấu theo thể thức vòng tròn thi đấu một lượt. Hai đội nhất bảng sẽ giành được hai suất trực tiếp tham dự vòng chung kết World Cup 2026.

Còn hai đội nhì bảng sẽ đối đầu với nhau để giành suất tham gia thi đấu tại vòng play – off liên lục địa. Đối thủ của trận đấu play – off sẽ được FIFA công bố chính thức khi vòng loại FIFA World Cup kết thúc.

FIFA thu về lợi nhuận rất cao từ World Cup

Năm 2022 vừa qua đã tổ chức vòng chung kết World Cup tại Qatar với 32 đội bóng tham dự có tổng cộng 64 trận đấu được kéo dài trong vòng 29 ngày thì vòng chung kết World Cup 2026 sẽ có tới 80 trận đấu bóng đá diễn ra trong vòng 32 ngày theo hình thức 48 đội bóng chia làm 16 bảng.

FIFA thu về lợi nhuận rất cao từ World Cup

Còn nếu giữ nguyên như cũ bốn đội một bảng thi đấu thì sẽ có tới 104 trận đấu và World Cup phải kéo dài tới 6 tuần tức là 42 ngày.

Và cũng phải ghi nhận một điều rằng có nhiều trận đấu được diễn ra thì đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu về từ bản quyền truyền hình rất là cao. Cho nên World Cup mang lại khoảng 90% doanh thu và có thể FIFA sẽ tính tới phương án trên nhằm mục đích tăng thêm số lợi nhuận thu về.

Vừa qua, FIFA cho biết thông tin sơ bộ về World Cup tại Qatar đã thu về 7,5 tỷ USD tiền bản quyền và một số doanh thu tài trợ, cao hơn đến 1 tỷ USD so với World Cup 2018 được diễn ra tại Nga.

FIFA thu về lợi nhuận rất cao từ World Cup

Theo như dự kiến thì World Cup 2026 là các nhà tài trợ thuộc dạng khách hàng thân thiết có thể sẽ chi đậm như Bia Budweiser bị hạn chế tại Qatar bay sẽ được nở rộ tại Mỹ, Mexico và Canada cùng với những khách hàng khủng khác mà FIFA cho biết.

Việt Nam có cơ hội tham dự tại mùa giải World Cup 2026 không?

Hiện tại đội tuyển bóng đá Việt nam đang có lứa cầu thủ được đánh giá rất tốt và tiềm năng trong những năm trở lại gần đây. Việt Nam được đánh giá cao về lối chơi và tinh thần chiến đấu tốt được ví như các chiến binh sao vàng.

Qua nhiều lần chinh chiến họ đã không còn ngán trước các đội bóng lớn tại Châu Á. Và họ đã tự tin, nghĩ về chiến thắng nhiều hơn khi bước vào sân thi đấu. Có thể thấy khả năng giành được suất vé tham dự vào mùa World Cup năm 2026 là một điều có khả năng xảy ra.

Việt Nam có cơ hội tham dự tại mùa giải World Cup 2026 không

Tuy nhiên hy vọng là một chuyện khác và thực tế là một chuyện khác vì còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nếu Việt Nam có thể tái hiện lại thành tích nằm trong top 8 tại Asian Cup 2019 thì đến với World Cup 2026 hy vọng đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ được có tên.

Xem thêm: Sân Vận Động Parken Tại Osterbro – Sân Nhà Của Copenhagen, Denmark

Kết luận

Bài viết trên đây từ johntwayne.com là những thông tin liên quan đến World Cup 2026 tổ chức ở đâu?. Vào năm 2022 thì trái bóng tròn của World Cup đã lăn trên sân cỏ tại Qatar và vào mùa hè của bốn năm sau nó sẽ trên sân cỏ tại Mỹ, Canada và Mexico.

Hy vọng mùa World Cup 2026 sẽ được tổ chức thành công tốt đẹp vì thế mọi người hãy cùng nhau hóng tới ngày World Cup được diễn ra nhé!